Home Kiến thức cần biết Hướng dẫn sử dụng xe máy đúng cách

Hướng dẫn sử dụng xe máy đúng cách

12 min read
0
0
635
1. Đối với xe máy mới mua hoặc mới làm lại máy thì có những lưu ý sau:
– Có thể chạy Rôda (rodage) khoảng từ 2 đến 4 giờ để cho các chi tiết động cơ được rà sít với nhau.
– Từ KM đầu tiên đến KM 500, nên thay nhớt một lần và tốc độ không vượt quá 50km/h.
– Từ KM 500 đến KM 1300 (khoảng 800km) nên thay nhớt lần thứ 2.
– Từ KM 1300 trở lên, thay nhớt máy khoảng 1500 Km thay thế một lần, với Dầu nhớt TOP-1, ta có thể thay nhớt sau 2000 – 2500 km.
=>Tuyệt đối: không được dùng nhớt cũ, nhớt đã qua sử dụng của các loại xe khác, hay các loại nhớt không dùng cho xe máy. Nếu sử dụng nhớt cũ sẽ làm cho các chi tiết máy mau mòn và giảm tuổi thọ.
Khuyến cáo nên sử dụng Dầu Nhớt TOP-1 để chăm sóc cho xe của bạn. Sản phẩm được sản xuất và đóng gói tại U.S.A. Hơn cả là sự hài lòng, ủng hộ đã khiến Top 1 trở thành một thương hiệu dầu nhớt thân thiết và tin cậy của hàng triệu khách hàng trên toàn thế giới trong đó có Việt Nam.
2. Sáng sớm trước khi sử dụng:
– Cần nổ máy và cho máy chạy không tải từ 30 giây đến 1 phút. Giúp cho dầu nhờn được bôi trơn lên toàn bộ các chi tiết máy, sau đó mới cho xe kéo tải.
– Khi đến ngã ba, ngã tư, vòng xoay, lên dốc, phải trả về số 1 ,2 để cho xe được vận hành dễ dàng hơn. Sẽ không gây rốc máy.
– Kiểm tra xem bánh xe đã đủ áp suất lốp chưa, nếu để lốp xe mềm hơi sẽ làm nhanh mòn, gây rạn nứt ở hông lốp xe, gây hư hỏng săm xe. Như cuốn săm, xé săm làm đôi. Nếu căng hơi quá sẽ gây cho lốp xe nhanh rạn nứt ở bề mặt, khi chạy, mặt tiếp xúc của lốp xe với mặt đường kém, dễ gây trượt bánh khi phanh gấp.
3. Đối với Nhông xích:
– Khi sử dụng xe thì nên thường xuyên theo dõi, bôi nhớt để giảm ma sát giữa các chi tiết của nhông sên dĩa, giúp giảm hao mòm do ma sát. Không nên để xích quá căng, sẽ làm cho xích mau giãn, nên điều chỉnh sên có độ võng từ 1-1,5cm ở lỗ trên hộp xe máy, sẽ làm cho xe vận hành êm hơn.
4. Đối với Bình Ắc Qui :
Đối với các loại xe ít sử dụng (như công sở, đi chơi, dạo phố…) nên sử dụng bình khô là tốt nhất vì cầm hơi lâu giữ điện tốt, dòng điện mạnh, ổn định. Dễ đề máy vào buổi sáng, ít phải chăm sóc bình.
Đối với các loại xe phải thường xuyên sử dụng (xe ôm, chở hàng, thường xuyên đi công tác xa bằng xe máy….) nên sử dụng bình nước, do xe vận hành lâu, dòng điện sạc vào bình quá nhiều. Bình nước có ưu điểm sẽ không bị phù và chai (giữ điện kém) so với bình ắc qui khô.
Đối với bình điện nước khoảng từ 20 đến 30 ngày nên chăm sóc bình một lần, xem bình có bị cạn nước hay không. Nếu bị cạn, nên châm thêm nước cất, tuyệt đối không được châm thêm acid sẽ gây hỏng bình và giúp bình được sử dụng lâu bền hơn.
Để xe vận hành được tốt thì hệ thống điện phải đạt tiêu chuẩn kỹ thuật. Ngoài mobin lửa, Ic, Bobin sườn thì Bugi xe là cực kì quan trọng.
Muốn xe ít hao xăng, tăng tốc nhanh, vận hành tốt thì bugi phải cho tia lửa xanh, đánh mạnh, nghe rõ tia lửa đánh “tách tách” tại một điểm duy nhất trên các chấu bugi .
Nếu tia lửa nghe “xạch xạch” tia lửa điện to, đánh lung tung trên đầu bugi không tại một điểm nhất định, cách tốt nhất không nên sử dụng. Nếu sử dụng sẽ gây hao xăng, xe vận hành kém (lì máy, làm cho máy mau mòn, nhanh hư hỏng khi vận hành quá tải).
Load More Related Articles
Load More By admin
Load More In Kiến thức cần biết

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Check Also

Cảm nhận nhớt Top 1 Evolution 10W40 cho Ex 150 của nữ Biker

Cảm nhận sau 1 tháng sử dụng nhớt Top 1 Evolution 10W40 cho xe Exciter 150 màu hồng trắng …